Cong thong tin Ban ton giao TP. Can Tho


Chuyên đề Nghiên cứu - chính sách tôn giáo

Một số hoạt động an sinh xã hội của Công giáo ở TP. Cần Thơ

Ngày 09/04/2019 09:52 đăng bởi vantuan


Góp phần an sinh xã hội là hoạt động được nhiều tôn giáo hướng đến. Hoạt động an sinh xã hội của tôn giáo rất đa dạng với nhiều hình thức và cấp độ khác nhau. Trên thực tế, các hoạt động an sinh xã hội của các tôn giáo, ở góc độ nào đó, đã góp phần chia sẻ những gánh nặng với Nhà nước trong việc đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho người dân.

          Trên cơ sở của đức bác ái, hoạt động an sinh xã hội của Công giáo không chỉ là tôn chỉ đời sống đạo của nhiều dòng tu, hội đoàn, mà đó còn là một nét đẹp đạo đức, một hạt nhân tích cực trong giáo lý Công giáo.

Có thể khẳng định, ngay từ sơ khai, Công giáo đã đề cao hoạt động an sinh xã hội. Hoạt động an sinh xã hội của Công giáo dựa trên cơ sở Thánh kinh và Thần học Công giáo về lòng bác ái. Kinh thánh đặc biệt nhấn mạnh và khuyến khích tín đồ làm việc thiện, cứu giúp người nghèo khổ, bệnh tật trên cơ sở đề cao tình yêu thương, bác ái. Rất nhiều vị giám mục của Giáo hội Công giáo Việt Nam quan tâm tới các hoạt động an sinh xã hội. Cuộc đời phụng sự Thiên Chúa của các giám mục đã đi liền với hoạt động bác ái, yêu thương và phục vụ. Đường hướng hành đạo của các vị giám mục đã được gắn liền với tên tuổi mỗi người như: Giám mục Batolomeo Nguyễn Sơn Lâm “Chân lý trong bác ái”; Giám mục Paul Nguyễn Bình Tĩnh “Khiêm tốn phục vụ”; Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền “Mọi sự cho mọi người” hay Giám mục Stéphanô Tri Bửu Thiên “Ad Gentes – Đến với muôn người”;…

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, sống đạo tình thương, thực hành nội dung giáo huấn của Tin Mừng hôm nay. Hoạt động mục vụ năm 2019, với chủ đề “ Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”, các hoạt động an sinh xã hội sẽ là điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của giới Công giáo được nhiều linh mục, tu sĩ, tín đồ, cá nhân và tập thể là doanh nghiệp tham gia, được thể hiện qua các hoạt động như: giáo dục, y tế, chăm sóc người già, trẻ em, cứu trợ thiên tai, giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn,…góp phần tích cực vào quá trình phát triển xã hội.

Công giáo trên địa bàn thành phố Cần Thơ gồm Giáo phận Cần Thơ và một phần của Giáo phận Long Xuyên (Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh) với: 77 cơ sở thờ tự, 117 chức sắc, 313 chức việc, 94.519 tín đồ. Trong những năm qua, tham gia tích cực vào các phong trào xã hội từ thiện và đạt nhiều kết quả nổi bật như:

1. Khám chữa bệnh

Theo báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, nhiệm kỳ VI (2014 – 2018) của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, thành phố Cần Thơ, trong 04 năm qua các chức sắc, tín đồ Công giáo đã tích cực tham gia các hoạt động khám chữa trị miễn phí cho bệnh nhân nghèo , duy trì đều đặn 02 phòng khám bệnh từ thiện nhân đạo tại: Phòng khám Họ đạo Rạch Súc (phường Long Hòa, quận Bình Thủy) và phòng chấn trị y học dân tộc Dòng Chúa Quan phòng (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều), việc khám chữa bệnh miễn phí hoạt động ngày càng có hiệu quả cao, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, kinh phí mỗi năm trên 300 triệu đồng.

Cơ sở bảo trợ xã hội Ân Phúc thường xuyên có từ 30 đến 50 người bệnh tâm thần được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các Tu sĩ dòng Phanxico. Ngoài việc chăm sóc cho các bệnh nhân tại cơ sở Ân Phúc, các tu sĩ còn cùng với các sinh viên tham gia hỗ trợ chăm sóc định kỳ cho các bệnh nhân tại bệnh viện Tâm thần Cần Thơ khá hiệu quả.

Bên cạnh việc thành lập các cơ sở y tế vì mục đích từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những người nghèo, người có điều kiện khó khăn; Công giáo còn tổ chức các hoạt động y tế không thường xuyên như duy trì hoạt động các tủ thuốc (Họ đạo Trường Thành, Thới Lai; Họ đạo Cái Răng; Họ đạo An Hội; Họ đạo Thới Thạnh;…) để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nghèo, kinh phí hàng năm trên hàng trăm triệu đồng.

2. Xã hội hóa giáo dục.

Mạng lưới các trường mầm non do các tổ chức, cá nhân tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng đã và đang góp phần chung tay giải quyết gánh nặng xã hội cùng nhà nước trong việc đào tạo, giáo dục thế hệ trẻ. Các cơ sở giáo dục do tổ chức tôn giáo thành lập chăm lo, đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em, học sinh gia đình tín đồ tôn giáo, đồng thời tiếp nhận và tạo điều kiện, hỗ trợ trẻ em, học sinh các gia đình nghèo; gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận giáo dục. Các cơ sở giáo dục do Công giáo thành lập chủ yếu trên lĩnh vực giáo dục mầm non và dạy nghề.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ, Công giáo có khoảng 17 cơ sở giáo dục mầm non do các hội dòng nữ tu Công giáo thành lập và quản lý với hàng chục ngàn cháu, nhiều trường mầm non có quy mô lớn và được đánh giá cao như: Trường Mầm non Hướng Dương (Nữ tử Bác Ái Vinh Sơn), Trường Mầm non Tuổi Thơ (Dòng con Đức Mẹ), Trường Mầm non Sao Mai (Dòng Chúa Quan Phòng),... Năm 2014, tại hội nghị toàn quốc, các tôn giáo tham gia phát triển giáo dục mầm non, nữ tu Công giáo Cần Thơ là một trong những tỉnh, thành được đánh giá cao trong công tác tham gia phát triển hệ thống trường mẫu giáo mầm non. Nhiều cơ sở Công giáo cũng xây dựng quỹ học bổng khuyến học, mỗi năm các giáo xứ vận động hàng chục triệu đồng, thường xuyên giúp đỡ nhiều sinh viên gặp khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi, hỗ trợ lớp học tình thương như: Giáo xứ Thạnh An trong 04 năm vận động trên 200 triệu đồng phục vụ cho công tác khuyến học. Ngoài ra, các linh mục, giáo xứ và các cộng đoàn dòng tu, hàng năm cũng tham gia các hoạt động phục vụ “Chương trình tiếp súc mùa thi” như: giúp các em học sinh ở xa có nơi ăn, nơi nghỉ, tham gia thi tuyển tại thành phố.

3. Hoạt động từ thiện xã hội.

Trong tinh thần “dấn thân phục vụ”, các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện luôn được coi là hoạt động trọng tâm hàng đầu. các linh mục giáo xứ luôn kêu gọi, động viên, khuyến khích giáo dân nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ các gia đình khó khăn, tham gia vào các hoạt động cộng đồng như: hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trên 1.500 căn nhà tình thương, trị giá 10 tỷ đồng ( điển hình như Giáo xứ Bò Ót), giúp đỡ 1.150 cháu học sinh nghèo hiếu học, thăm 6.870 lượt bệnh nhân nghèo với số tiền 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ giúp đỡ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo; vốn, gạo, mua bảo hiểm y tế  cho người nghèo, với số tiền trên 1 tỷ 750 triệu đồng.

Bên cạnh các hoạt động từ thiện xã hội, Công giáo thành phố Cần Thơ cũng tham gia tích cực vào các phong trào của thành phố như: phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”; “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”;…góp phần vào phát triển chung của thành phố.

Mặc dù còn một số hạn chế, song nhìn chung, hoạt động an sinh xã hội của Công giáo có nhiều mặt mạnh đáng quan tâm ghi nhận và phát huy; đối với đạo Công Giáo, trên tinh thần thực hiện nghiêm giáo lý, giáo luật của Giáo hội và pháp luật của Nhà nước, với trí tuệ và đạo tâm vốn có của các chức sắc, chức việc, tu sĩ, họ làm việc bằng tinh thần xả thân tự nguyện, nhiệt tình mong muốn đem lại niềm vui cho đồng bào, không vụ lợi cá nhân, vì vậy luôn nhận được sự đồng tình và ủng hộ của quần chúng nhân dân.

"Tôn giáo là vấn đề còn tồn tại lâu dài. Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới". Hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn thành phố luôn được sự ủng hộ của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, sở, ban, ngành các cấp, nổi bật là hoạt động an sinh xã hội của các tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng sẽ được phát huy và đóng góp nhiều hơn nữa cho thành phố trong thời gian tới./.

                                                 Ths Phạm Văn Tuấn

 

TIN ĐÃ ĐƯA